Hiện tại có hơn 1600 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này thường có những chính sách tuyển dụng ưu tiên những người đã từng làm việc tại Nhật Bản bởi họ có những ưu thế về kinh nghiệm, kỹ năng, phong thái làm việc cũng như vốn ngôn ngữ Nhật.

Những công việc thực tập sinh có ưu thế và có thể làm sau khi trở về nước.

  1. Làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam
  2. Làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản
  3. Làm việc cho các công ty Việt Nam có đối tác Nhật Bản
  4. Làm giáo viên tiếng Nhật

Tuy nhiên, không phải bạn thực tập sinh nào cũng tìm được công việc phù hợp theo mong muốn Clay Việt Nam có một số lời khuyên giúp các bạn thực tập sinh sau khi về nước dễ dàng tìm được công việc tốt hơn:

Thứ nhất: Nếu bạn chuẩn bị đi, bạn phải xác định được mục đích làm việc ở nước ngoài của bạn

Hầu hết các bạn thực tập sinh đi là để thoát nghèo, hỗ trợ kinh tế gia đình, mong muốn sau 3 năm sẽ tích luỹ một khoản tiền làm ăn sau này. Thực tế đa số các thực tập sinh về đều tích luỹ được 400 – 600 triệu. Tuy nhiên đây chỉ là mục đích ngắn hạn. Sau 3 năm đi về, tài sản bạn có chỉ là tiền thì rất tiếc cuộc sống của bạn sẽ sớm trở lại thời kỳ trước khi bạn đi. Kiếm tiền là quan trọng, nhưng mục tiêu phát triển sự nghiệp cần phải đặt lên hàng đầu. Sang Nhật, đừng chỉ lao vào kiếm tiền mà cần tranh thủ tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng, học hỏi thêm kiến thức. Làm việc ở một bộ phận của sản xuất thì cần học hỏi cả cách sắp xếp tổ chức, nguyên tắc vận hành, hoạt động của quy trình sản xuất thì mới đủ năng lực để làm Quản lý sản xuất được.Tương tự, biết được cả quy trình sản xuất chưa chắc đã làm một nhà quản lý sản xuất giỏi, cần trau dồi cả kiến thức về quản lý.

Bởi vậy, trong quá trình làm việc bên Nhật, bạn cần xác định rõ con đường sau này bạn muốn đi để có những sự chuẩn bị cần thiết. Đó mới là cách để thay đổi cuộc đời.

Thứ hai: Nếu bạn đã về nước và vẫn chưa biết mình sẽ làm gì?

Việc đầu tiên bạn cần làm là đánh giá lại năng lực bản thân, bạn đang có những gì, ở mức độ nào, lợi thế và hạn chế? Sau đó dựa trên mong muốn của bản thân, nên xin thêm ý kiến tư vấn của các chuyên gia về định hướng nghề nghiệp để xác định hướng đi phù hợp trong tương lai.

Sau khi xác định rõ thì đánh giá lại bản thân xem mình còn thiếu những gì (kiến thức chuyên môn, năng lực tiếng Nhật), dành thời gian đầu học hỏi và trau dồi thêm. Có nhiều bạn nghĩ đến việc học cảm thấy rất ngại, nghĩ rằng mình đã nhiều tuổi và không thể học được, đó là quan điểm sai lầm. Với ít nhiều kinh nghiệm làm việc ở Nhật, khi đươc khái quát hoá kiến thức, bạn sẽ dễ dàng hiểu được những vấn đề thực tế, năng lực chuyên môn sẽ đươc tăng cao. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm môi trường làm việc thích hợp để phát triển bản thân và có thu nhập cao. Bởi tình hình thực tế doanh nghiệp đang thiếu nhiều những lao động có chuyên môn và dư thừa lao động phổ thông.

Bạn cũng có thể lựa chọn không học hỏi thêm, về nước đối mặt với tình trạng khó khăn khi là lao vào nộp hồ sơ xin việc khắp nơi, mức lương thấp không giống kỳ vọng. Tương lai như thế nào phụ thuộc vào sự quyết định của chính bạn.

Các khoá học sắp khai giảng